5/5 - (3 bình chọn)

Khóa Smartkey Yamaha đang là một trong những loại khóa được sử dụng ưa chuộng hiện nay. Bởi sự bảo đảm an toàn cho xe của loại khóa này là rất cao. Cùng Phương Đông tìm hiểu về Smartkey Yamaha nhé!

Tìm hiểu về ổ khóa Smartkey Yamaha

CẤU TẠO

Hệ thống khóa Smartkey Yamaha gồm những phần sau:

 • Thiết bị điều khiển cầm tay Key fob (remote)
 • Cụm khóa điều chỉnh bằng tay (núm vặn)
 • Bộ điều khiển khóa xe thông minh – Smart Control Unit (SCU)

Chìa khóa điều khiển cầm tay (remote)

Chìa khóa điều khiển cầm tay của Smartkey Yamaha có cấu tạo khá đơn giản với 2 nút vật lý:

 • Nút nguồn (biểu tượng nguồn): Đối với chìa khóa Smartkey Yamaha bạn không phải tra chìa khóa vào ổ khóa mới mở được xe. Bạn chỉ cần ấn nút nguồn là có thể mở và khóa xe ngay lập tức.
 • Nút định vị: Khi bạn ấn vào nút định vị nó sẽ báo hiệu tín hiệu đèn cho bạn dễ dàng định vị xe mình đang dựng ở vị trí nào trong nhà xe và dễ nhận biết xe của mình vào ban đêm.
Smartkey Yamaha
Remote Smartkey Yamaha

Cụm khóa điều chỉnh bằng tay (núm vặn)

Smartkey Yamaha
Núm vặn Smartkey Yamaha

Các thành phần chính ở núm vặn gồm có:

 • Nút bấm
 • Solenoid: Đây là cuộn dây nam châm điện, khi cuộn dây này được kích hoạt thì chúng ta mới có thể vặn núm được.
 • Cụm công tắc 2 cặp tiếp điểm : Khi vặn núm sang vị trí on thì 2 cặp tiếp điểm này sẽ đóng.

Bộ điều khiển khóa xe thông minh – Smart Control Unit (SCU)

Đây là thành phần chính trong hệ thống smartkey Yamaha, SCU dùng để giao tiếp với keyfob, và gửi mã ID xác nhận immobilizer tới ECU của xe máy

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG KHÓA THÔNG MINH SMARTKEY YAMAHA

Smartkey Yamaha
Smartkey Yamaha

Khóa thông minh sử dụng công nghệ RFID để đối chiếu mã xác nhận giữa SCU và keyfob. Dù bạn có tắt động cơ máy thì hệ thống SCU vẫn hoạt động ở trạng thái chờ tín hiệu RF của keyfob.

Khi bạn bấm nút tìm xe/ hay bấm nút báo động trên hệ thống keyfob. Thì hệ thống này sẽ gửi tín hiệu RF đến cho SCU.

Về quá trình khởi động hệ thống khóa thông minh smartkey được thực hiện như sau:

 • Đầu tiên, người lái xe dùng bấm núm. Hệ thống SCU sẽ bắt đầu quét trong phạm vi 2 mét, rồi đối chiếu mã xác nhận ID. Qúa trình này thành công thì đèn ổ khóa sẽ phát sáng và cuộn nam châm điện sẽ tự động đóng lại. Người lái xe đến lúc này mới vặn được núm điều khiển.
 • Sau khi vặn núm điều khiển sang nút ON. Hệ thống SCU ngay lập tức sẽ gửi mã xác nhận ID đến hệ thống ECU. Xác nhận thành công, hệ thống điện chính được mở ra. Và người lái xe mới có thể khởi động được xe bình thường.

Khóa thông minh hoạt động dựa trên cơ chế đối chiếu mã xác nhận giữa bộ điều khiến khóa thông minh. Thiết bị điều khiển FOB và bộ vi xử lý trung tâm.

Cách sử dụng khóa smartkey yamaha

cách sử dụng Smartkey Yahama
cách sử dụng Smartkey Yahama

Khóa/ Mở chìa thông minh
Khi tắt chìa khóa thông minh (ấn và giữ) thì dù chìa khóa của bạn có ở gần xe đi nữa thì việc xoay núm xe là không thể. Bên cạnh đó Chìa khóa cũng có thể tắt âm thanh khi xe phát ra tiếng động để báo hiệu.

 • Bật khóa điện
  Bước đầu ta bấm mở Remote sau đó Nhấn giữ núm xoay và văn sang vị trí ON, khi đèn xe nhấp nháy thì đó là lúc xe đã được cung cấp điện và sẵn sàng khởi động
 • Trong trường hợp Remote của bạn vẫn đang bật và bạn tắt máy. Thì khi bạn rời xe khoảng cách 1 mét. Thì ổ khóa thông minh tự động lock và xe không hoạt động được. Và khi đưa ổ khóa lại gần khoảng 1 mét thì xe sẽ hoạt động lại bình thường.
 • Trong trường khi xe Bạn đang ở vị trí OPEN (dùng để mở cốp yên) mà bạn rời xa xe khoảng 1 mét ( trong khi Remote vẫn đang bật).  Thì xe sẽ tự phát ra âm thanh để bạn quay lại và chuyển xe sang chế độ OFF

Tắt khóa điện
Đơn giản bạn chỉ cần chuyển sang OFF và bấm tắt Remote của bạn đi

Khóa cổ xe
Ấn núm xoay và chuyển sang chế độ Lock (lưu ý bạn phải để chìa khóa cách <80 cm)

Mở khóa cổ xe
Tương tự với việc khóa, bạn nhấn núm xoay và chỉnh sang chế độ ON và khởi động xe bình thường

Mở yên xe
Cũng giống như mở cổ xe. Nhưng thay vì xoay vào lock thì lúc này bạn xoay núm vào OPEN kết hợp nhấn nút SEAT để mở khóa cốp yên

Xem ngay: Review Smartkey Honda

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã hiểu rõ hơn về Smartkey Yamaha và đưa ra quyết định có nên “độ” không nhé!

Khương Hoàng Gia

Tôi là Founder & CEO của chuỗi cửa hàng Thợ khóa Phương Đông với hơn 64 chi nhánh. Chuyên cung cấp dịch vụ sửa khóa, đánh chìa, thay ổ khóa các loại xe máy, két sắt, cửa gỗ kính cuốn, khóa tủ văn phòng locker... Xử lý mọi vấn đề liên quan đến ổ khóa với lớp kỹ thuật giỏi nhiều kinh nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.