4.6/5 - (92 bình chọn)

Đang đi trên đường thì xe máy bị mất điện hoàn toàn phải làm gì? Nguyên nhân tại sao xe máy mất điện có phải do cao áp, hết bình, mất điện bugi hay bị hỏng ổ khóa.

Sẽ được chúng tôi giải đáp hết trong bài viết sau áp dụng cho toàn bộ các loại xe tay ga, xe số, xe côn…

Kỹ Thuật Hỗ Trợ Miễn phí <Click gọi ngay>

 

Dụng cụ cần để sửa xe máy mất hết điện

Các dụng cụ tối thiểu bạn bạn cần phải có để có thể kiểm tra, khắc phục sự cố xe mất nguồn điện này. Nếu bạn không có đầy đủ các dụng cụ này thì mình nghĩ bạn nên tìm phương án khác để tránh làm mất thời gian, công sức.

Đó là nhờ bạn bè mang hộ dụng cụ tới, dắc xe máy đến tiệm sửa xe gần nhất, hoặc Search Google “đội cứu hộ xe, thợ sửa xe máy lưu động”.

Các dụng cụ bao gồm:

 1. Tu vít 2 cạnh hoặc 4 cạnh để tháo yếm xe. Cà la 10 – 14; Nếu bác có nào có T10 hoặc T14 thì càng tốt, tháo yếm sẽ nhanh hơn nhiều.
 2. Một đoạn dây dẫn để đấu kiểm tra hệ thống nguồn điện
 3. Nếu có đồng hồ đo điện thì là tốt nhất nhé mọi người.
Dụng cụ để sửa xe máy mất hết điện
Đồng hồ để đô điện sửa xe máy mất hết điện

Nguyên nhân xe máy bị mất điện hoàn toàn

Những yếu tố ảnh hưởng đến hệ thống điện của xe đó là ác quy, cầu chì, bugi, IC, tụ điện, dây điện, cáp, zắc cắm nối tiếp.

Nhưng hãy dừng lại 1 chút để bạn xem xe của bạn có những hiện tượng gì trước khi bị mất điện hoàn toàn nhé.

Tại sao xe máy mất điện? Sau đây là câu trả lời và cách giải đáp từng mục ở bên dưới của chúng tôi nhé:

 1. Nếu để qua đêm xe máy bị mất điện: khả năng bạn bị chuột cắn dây điện.
 2. Xe đang chạy bị mất điện: có thể ổ khóa bị lỏng tiếp điện hoặc lỏng ngậm ở đâu xe máy chạy qua chỗ rằn mạnh dẫn đến việc mất nguồn điện.
 3. Xe máy bị mất điện cao áp: Không cung cấp nguồn dương từ ác quy cho IC.
 4. Xe máy bị mất điện Bugi
 5. Xe máy bị hết bình điện ác quy: bạn có thể đo lại bình để có phương án thay mới hoặc sạc lại bình ác quy nhé.
 6. Xe máy bị chết IC hoặc chết mô bin: trường hợp này khá ít gặp. Thường nó sẽ có các hiện tượng trước như xe đạp khó nổ hoặc điện cứ bị yếu rì rì.
Nguyên nhân xe máy bị mất điện
Hình ảnh đã tháo yếm xe để lộ ác quy, ic, cục sạc

Hiện tượng xe máy bị mất điện thường gặp trong các trường hợp

Một số các bạn đi xe máy bị mất hết điện có chia sẻ với chúng tôi các trường hợp xe bị mất điện trong các tình trạng như sau:

 • Đang đi giữa đường dừng lại uống nước, nghe điện thoại. Sau đó cắm chìa vào thì không nổ lên điện nữa.
 • Đi trời mưa về, hoặc rửa xe xong vẫn đi về nhà ngon lành. Tới sáng hôm sau cắm chìa khóa xe vào không nhận, không có nguồn điện khởi động.
 • Mất chìa khóa xe sau đó rắc vào thợ sửa khóa bên đường. Làm lại được chìa khóa nhưng xoay lên nấc khởi động thì không có điện.
 • Vừa mới bảo dưỡng xe được vài hôm thì gặp ngay trường hợp mất nguồn điện.

Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách sửa xe máy bị mất điện toàn tập do từng nguyên nhân được chúng tôi kể bên trên nhé. Bạn hãy phân biệt 2 trường hợp mất điện xe để có các xử lý tương ứng:

 1. Xe máy đang chạy bị mất điện hoặc đang chạy dừng lại tắt máy rồi mất điện.
 2. Xe máy để qua đêm mất điện hoặc tình trạng yếu điện gặp thường xuyên từ nhiều ngày qua.

XEM NGAY: Báo giá dịch vụ sửa khóa xe máy tại nhà bất cứ ai đi xe máy đều ít nhất 1 lần bị mất chìa hoặc hỏng ổ khóa xe CẦN PHẢI BIẾT.

Cách sửa Xe máy bị mất điện bình ác quy

Các hiện tượng chúng ta có thể thấy ngay trên xe đó là: Có chìa khóa cắm vào vặn lên On nhưng không có đèn trên công tơ mét. Xe không có còi, không đèn xin ngang, không đề được máy sẽ có các trường hợp sau:

 1. Nếu xe máy để qua đêm bị mất hết nguồn thì khả năng bạn quên không tắt máy xe hoặc bị chuột cắn dây.
 2. Nếu xe máy đang đi mà bị khả năng bị hở điện chập ác quy hoặc bị hỏng bộ nạp ác quy.

Các bước sửa xe máy bị mất điện do ác quy

Tùy theo dòng xe thì ác quy sẽ được cất ở vị trí khác nhau. Đối với xe số thường nó sẽ nằm ở hông xe phía dưới yên, còn xe ga thì ở phía trước xe.

 1. Bạn hay sử dụng tu ví 4 cạnh hoặc T10 để mở ốc và kéo ác quy ra.
 2. Kiểm tra cầu chi ở ác quy xem có bị đứt không. Nếu không bị đứt thì có thể là do ác quy bị lỗi. Nếu bị đứt thi xe của bạn đang bị chạp chập trong xe.
 3. Sử dụng đồng hồ đo điện đo xem ác quy còn điện không (chuyển sang đo hiệu điện thế của ác quy). Cắm que đỏ vào cực dương, que đen vào cực âm.
 4. Nếu ác quy của bạn có hiệu điện thế từ 10-12V. Thì bạn hãy kiểm tra xem dòng điện nếu nó dưới 3.2-3.5Ah thì bạn cần phải sạc lại bình ác quy. Hãy kéo xuống tiếp xem hướng dẫn sạc bình ác quy tại nhà nhé.
 5. Khi ác quy ở dưới 1v thì ác quy của bạn đã bị kiệt rồi. Cần phải thay Ác quy mới nhé.

Video kiểm tra xe máy bị mất điện và thay ác quy mới của xe

Cách sạc bình ác quy xe máy khi bị yếu điện

Nếu ác quy của xe của bạn đang bị yếu không đủ nguồn dòng để kích nổ máy thì bạn có thể kích bình ác quy xe lên nhé. Đồng thời hãy kiểm tra bộ sạc trên xe có hoạt động tốt không.

Để kích sạc được bình ác quy xe máy thì bạn cần phải có một số dụng cụ như sau:

 1. Một chiếc tu vít 2 cạnh hoặc dao để cậy nắp của bình ác quy ra.
 2. Nếu ác quy khô thì đổ nước cất (dùng từ máy lọc nước hoặc ở máy điều hòa); Nếu ác quy nước thì đổ axit.
 3. Bộ sạc bình ác quy và bộ kích điện. Chúng ta sẽ sạc xả bình ác quy khoảng 3-5 lần.
 4. Bóng đèn hoặc quạt để xả điện sau khi sạc điện.

Bạn xem Video cụ thể từng bước các sạc lại bình ác quy khô:

XEM NGAY: Cách thợ khóa đánh chìa khóa xe máy khi bị mất hết chìa khóa từ trong ổ khóa không cần phải tháo ổ khóa luôn. Thợ sửa xe đánh được chìa khóa xe luôn.

Xe máy bị mất điện do chuột cắn dây

Nếu như bạn đã kiểm tra ác quy bình thường mà xe của bạn vẫn đi bình thường để qua đêm thì xe máy bị mất hết điện. Thì bạn hãy kiểm tra trong xe của bạn có bị chuột căn dây nào bị đứt không nhé. Thường xe mùa đông hay gặp trường hợp này vì trời lạnh mà xe mới đi về nóng ấm chuột rất khoái vào đó nằm sưởi ấm.

Trước tiên, Cần dùng tu vít 4 cạnh hoặc T10 để mở yếm hoặc thùng cốp xe ra để kiểm tra. Thường xe tay ga chuột hay cắm ở phía dưới cốp xe.

Cách sửa xe máy bị mất điện do chuột cắn
Những hình ảnh chuột cắn dây điện trong xe máy

Nếu bạn thấy các đoạn dây điện bị cắn đứt thì hãy nối lại chúng. Nếu có thể hay bọc dây đó bằng lớp thép xoắn hoặc treo thuốc đuổi chuột ở gần khu vực đó trong xe.

Sửa xe máy bị mất điện toàn tập do đứt cầu chì

Cầu chì xe máy làm bằng nhựa và 1 đoạn dây dẫn nếu nguồn điện trên xe bị sung áp lớn sẽ bị đứt. Nó đựng trong một hộp nhựa Nó thường được đặt ở gần bình ác quy.

Nếu bạn đi xe số hoặc xe côn thì nó nằm ở phía dưới cửa cốp yên xe. Nếu bạn đi xe tay ga thì nó nằm ở phía trước yếm hoặc phần để chân.

Sửa xe máy bị mất điện toàn tập do đứt cầu chì
Vị trí cầu trì và loại cầu trì dùng cho xe máy số

Nếu cầu chì bị đứt bạn có thể thay thế nó bằng 1 đoạn dây đồng nhỏ. Có thể lấy nó trong 1 đoạn dây dẫn điện. Hoặc bạn mua luôn 1 cái cầu chì xe máy trong tiệm sửa xe hoặc cửa hàng điện nước, điện tử.

Nếu thay thế vào phát ngon ngay thì chúc mừng bạn. Còn nếu thay xong lại cháy tiếp thì bạn hãy đọc tiếp nhé.

XEM NGAY: Cách nổ máy xe khi mất hết chìa khóa quá đơn giản với 1 đoạn dây dẫn và 1 chiếc tu vít 4 cạnh phòng khi bạn cần.

Sửa xe máy bị mất điện hoàn toàn do chạm chập đứt cầu chì liên tục

Khi xử lý trường hợp này bạn cần phải tháo yếm trước và 2 sườn 2 bên của xe ra. Để chúng ta đo lại nguồn dòng điện của từng bó dây điện của hệ thống xe từ ổ khóa xuống bình ác quy. Việc này khá phúc tạp và yêu cầu bạn phải đo thông mạch từng cụm dây một.

Vậy nên chúng tôi dành ra hẳn hơn 20 phút để làm Video hướng dẫn các bạn đo từng bó một như thế nào, kiểm tra đo thông dây nào trong bó.

Bó dây nào đo khi không cắm vặn chìa, bó nào đo rút ra rồi cắm cầu chì mới vào. Các bạn hãy xem chi tiết trong đoạn Video sau nhé:

Cách sửa Xe máy bị mất điện cao áp hoàn toàn

Công việc này cung cần bạn phải tháo yếm xe của mình ra. Để lộ phần IC, bộ sạc, hệ thống dây điện từ bình lên đến ổ khóa xe. Dụng cụ cần thiết nhất đồng hồ đo thông mạch nếu có 1 con IC 4 chân thì càng tốt nếu IC bị hỏng có cái mà thay.

Các bước sửa xe máy bị mất điện cao áp như sau

 1. Kiểm tra dương sau ổ khóa vào IC có hay không. Thường nó sẽ thông với rơ le xin ngang nên mình có thể đo đồng hồ ở đó. Nếu không có dương (không có lửa) thì xe của bạn bị mất cao áp ở đây.
 2. Nếu dương sau khía vào IC mà mà có thì chúng ta sẽ đi kiểm tra tiếp ở Mát vào IC hay mô bin sang IC nếu đứt chỗ nào thì anh em nối lại nhé.
 3. Xử lý trường hợp không có lửa sau ổ khóa như sau: Bạn tìm dây lửa sau ổ khóa đến và đấu vào dây dương trên IC là xong.

Trường hợp hỏng Mô bin hoặc IC thì thường gặp trong trường hợp xe không bị mất hẳn điện. Nên trong trường hợp xe mất điện hoàn toàn thì thường chỉ lỗi dây dương của IC thôi. Bạn có thể xem đoạn video chúng tôi xử lý trên 1 xe Sirius bị cao áp bên dưới.

Video cách sửa xe máy bị mất điện cao áp hoàn toàn

Cách sửa Xe máy đang chạy mất điện do ổ khóa bị mòn

Một nguyên nhân mà khá nhiều thợ sửa xe không ngờ đến đó là ổ khóa xe đã bị mòn tiếp xúc phía sau của ổ khóa, bị trượt lẫu, tiếp xúc điện bị kém. Bạn có thể thấy xe có các hiện tượng như sau:

 1. Gặp chỗ rằn mặt là mất điện.
 2. Cắm chìa khóa vào ổ vặn thì xe nổ máy lúc được lúc không.
 3. Chìa khóa bị lỏng cắm chìa khóa vặn nổ vẫn rút được chìa khóa ra bình thường.

Đây là một số dấu hiệu cho thấy ổ khóa của bạn cần phải thay ổ khóa mới rồi. Bạn nên cân đối trong việc thay ổ khóa mới cho xe để tiện cho việc đi lại. Xe máy không bị mất điện giữa đường trong các chuyến đi xa đồng không môn quạnh.

Xem Ngay: Bảng giá Thay ổ khóa xe máy hết bao nhiều tiền của các dòng xe vừa được chúng tôi cập nhập đầu tuần.

Xe máy bị mất điện do hỏng bộ sạc bình

Xe Yamaha nếu không được sạc bình thì sẽ mất hết điện của xe. Không như xe của Honda hỏng bộ sạc bình vẫn nổ máy được. Các bạn hãy xem video hướng dẫn cụ thể nhé

Cách sửa xe máy mất điện Bugi hoàn toàn

Trong đoạn video dưới chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cụ thể trong 15 phút nhé.

Chúc các bạn thành công nhé!

Khương Hoàng Gia

Tôi là Founder & CEO của chuỗi cửa hàng Thợ khóa Phương Đông với hơn 64 chi nhánh. Chuyên cung cấp dịch vụ sửa khóa, đánh chìa, thay ổ khóa các loại xe máy, két sắt, cửa gỗ kính cuốn, khóa tủ văn phòng locker... Xử lý mọi vấn đề liên quan đến ổ khóa với lớp kỹ thuật giỏi nhiều kinh nghiệm.

This Post Has 24 Comments
 1. Tôi mới mua xe lead tháng 10 âm 1018 vẫn hoạt động bình thường..khoảng 1 tháng nay k sử dụng hay động đến.hnay tôi mở khoá điện k có điện tôi dắt đi sửa nó bỏ bị hỏng ác quy phải thay ác quy mới mà xe mới đi dc 2500 cây.làm ơn giải thích cho mình dc k?

  1. Xin chào bạn Thu.
   Xe Lead 2018 có 2 phiên bản Smartkey chìa khóa thông minh và chìa khóa thường cắm vặn nổ.
   Khi bạn dắc xe vào trong nhà nếu bạn không để ý tắt chìa khóa về chế độ Off (nghĩa là tắt máy). Thì đèn điện trong xe tiếp tục sử dụng điện trong bình ác quy đến khi bị kiệt bình.
   Bình ác quy Lead 2018 là ac quy khô, nên việc bị quá kiệt bình thì sẽ không thể kích lên sạc được nữa, nên bạn phải thay bình ac quy mới.

 2. xe exciter 2010 đi 40km điện xe tự mất. bình acquy hết. xe yếu điện và tắt.. cho em hỏi có thể bị rò điện chổ nào ạ

 3. mn cho mình hỏi hỏi chút, vợ mình mua xe led 2018 mới chạy dc tầm 6000 hôm qua vef quên ko tắt máy xe dùng khóa bấm kiểu khóa thông minh ấy sáng nay dắt xe đi thì ko mở máy đc nv có phải toi ac quy ko vậy và toi ac quy có sạc lại đc ko hay hay cái khác cám ơn mn

  1. chào bạn
   Lead 2018 là chìa khóa thông minh smartkey phải không bạn.?
   Nếu bạn không vặn về chế độ off của ổ khóa thì ổ khóa lead vẫn dùng điện bình acquy. Có thể bị kiệt bình acquy nhé.
   Bạn dắc xe ra tiệm để kiểm tra xe acquy bị kiệt ko có thể kích lên không hoặc phải acquy mới bạn nhé

 4. Xe sh 125 mình mới mua chưa đc năm. Đi mới đc hơn 1 nghìn km. Sáng nay mình dắt xe ra thì xe vẫn bình thường. Nhưng tối dắt vào cất thì xe lại ko lên điện. Xe mình ko hay đi lắm. Chủ yếu là dựng một chỗ. Mà mình hay vặn núm khoá về chế độ khoá cổ. Với mình cũng bật chế độ chống trộm suốt ngày luôn. Có phải là xe mình bị hết điện hay là hỏng cầu chì ko vây?

 5. Xe Lead 2016, hay bị mất nguồn (bật chìa khóa lên không có nguồn) vào buổi sáng khi mới bắt đầu chạy. Để một hồi hoặc dắt xe một lúc lại có nguồn. Trường hợp này bị lỗi gì vậy ADD?

  1. Chào bạn đoàn. Trường hợp của bạn hãy kiểm tra lại hệ thống điện trong xe có bị rò rỉ chập điện không.
   Nếu không phải thì bạn hãy kiểm tra lại hệ thống chổi than đánh lửa điện, hoặc kim phun xăng. Trường hợp này bạn nên vào tiệm honda để kiểm tra lại cho chắc nhé.
   Có thể liên quan đến động cơ đó.

 6. Em xin chào ad , xe em là exciter 2015 , xe em có gặp tình trạng là đang đi tự dưng tắt máy , đồng hồ hiển thị tối om , hoặc tắt đi bật lại thì bị nv , e mang ra hãng yamaha test nguồn điện thì họ nói không sao , e cũng tạm yên tâm mang xe về , nhưng đến hôm nay đang đi lại bị nv , và bị cháy cầu chì , cho e hỏi xe em bị tình trạng gì và cách sửa chữa ra sao ạ.! E xin cảm ơn

  1. Khả năng là xe của bạn bị chập điện ở chỗ nào đó rồi bạn nhé.
   Chập điện thì cầu chì mới bị cháy.
   Nên kiểm tra lại các đường dây xem có bị chuột cắt đứt dây ko. Hoặc các điểm đấu zắc cắp có bị nước vào chập ko nhé bạn
   Chúc bạn thành công

 7. Xe vision em đag chạy thì bị mất điện khi lại tiệm sửa thì không bị hư bình và ko đứt cầu chì. Sau đó, mở thử lại thì có điện lại nhưng bị tắt (lúc có lúc ko).vậy là bị gì ạ

  1. 1. Xe của em bị chập điện
   2. Xe của em ổ khóa của bạn bị mòn tiếp xúc điện dẫn đến lúc có điện lúc không.
   Phương án xử lý:
   1.2 Kiểm tra lại đường điện xem có bị chuột cắn hay đứt dầy không.
   2.2 Kiểm tra tiếp xúc điện (cối ổ khóa). Thử thay ổ khóa mới xem có bị lại tình trạng như vậy nữa ko.

 8. Chào Anh.
  Xe mình là Sh việt 125i 2017. Trước đây đi không có hiện tượng gì. Gần đây xe mình có xảy ra hiện tượng đang đi thì xe ngắt điện và dừng, 1 lúc sau lại bật lên được. Nhưng đi 1 đoạn xe lại bọ tắt điện và hiện đèn khoá. Mình đã thay ic 2 lần nhưng đi được 1 tháng xe lại bị trường hợp cũ, trước khi bị xe có hiện tượng pô kêu lụp bụp. Mặc dù mang ra hàng sửa và thợ báo hỏng ic nhưng thay xong cũng không hết. Xe đang đi thì bị mất điện và tắt máy đột ngột trong khi đèn khoá hiện lên. Không biết xe bị vấn đề gì mà thợ sửa cũng không tìm được nguyên nhân? Giải đáp giúp mình với. Cám ơn Anh.

  1. Chào bạn Duy,
   Xe sh của bạn đang sử dụng hệ thống khóa thông minh smartkey hay chìa khóa thường cắm vặn nổ.
   Bạn đã thử mang xe ra hãng Honda để kiểm tra chưa. Hiện tại, các trung tâm bảo hành Honda có thiết bị đọc lỗi rất chuẩn.
   Bạn có thể mang ra đó để kiểm tra cho triệt để nhé. Thợ xe bình thường phán đoán cũng có thể chưa được triệt để.

 9. Mình đi xe janus,đang đi dừng lại mua ít đồ,sau đó mở chìa khoá không lên điện,mặc dù khoá chống trộm vẫn kêu là sao b

 10. Mình gặp trường hợp khá oái oăm, xe honda wave110 của mình khi mở khóa lên đạp vẫn nổ máy và chạy xe bình thường nhưng xe không còi được, không xi nhan được luôn. Mình kiểm tra cầu chì và bình ácquy vẫn bình thường, Mong admin bắt bệnh tư vấn dùm mình với ạ !

 11. Xe đạp điện của tôi 3 tháng chết 2 con IC, thợ sửa xe đã thay cho tôi IC khác và rút hết mắt ra, liệu rút hết mắt ra có còn bị chết IC nữa ko?

 12. Xin bác chỉ giúp!
  con nouvo lx của em đề không nổ, đạp cả trăm cái nó mới nổ máy được, khi nổ máy nóng rồi thì đạp 1 phát 1 là nổ máy à, đề vẫn khó nổ. Trước dịch covid em đem ra tiệm, thợ bảo thiếu hơi,…đã rả máy làm lại, chạy được tầm 4 tháng là bệnh cũ tái phát. Em đi nhiều thợ sửa: thay sạc, thay bình, thay rờ le, kiểm tra mô tơ đề, nhưng vẫn không hết.
  Trưa nay em tháo vệ sinh các kiểu, đạp khoảng 100 cái nó nổ.máy, tắt máy đạp 1 vài cái là nổ máy. Xong, trời mưa, em trú mưa, tạnh mưa 4a đạp lại không nổ máy nữa.
  Xin cảm ơn bác!
  P.H.Phương
  phamhoangphuongktvt@gmail.com
  ĐT: 0907 737 012

  1. Trường hợp của bạn đã ra nhiều tiệm sửa xe vẫn không ổn.
   Thì mình khuyên bạn nên ra trực tiếp trung tâm bảo hành chính hãng của Yamaha để kỹ thuật bên đó kiểm tra sẽ chuẩn hơn nhiều so với thợ sửa xe tự phát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.