Chỉ với 20 phút “Tắc kè hoa” đã phá xong ổ khóa két sắt không có mã và chìa khóa. Đến thợ sửa khóa cũng phải gọi bằng cụ. Liệu anh có học qua nghề sửa khóa?

Thông tin được Công an tỉnh Lai Châu chia sẻ trên báo Theo Trí Thức Trẻ như sau:

Đối tượng thường đột nhập sau khi đã “ngắm” được địa điểm, và theo dõi quy luật đi, về của gia chủ rất kỹ. Thời gian thực hiện mỗi “phi vụ” chỉ mất khoảng 20 phút.

sieu trom pha khoa ket sat

Hoàn thành một “phi vụ” trộm phá két sắt trong vòng 20 phút

Trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Lai Châu liên tiếp xảy ra các vụ trộm đột nhập vào nhà dân phá két gây thiệt hại lớn về tài sản, ảnh hưởng lớn đến TTATXH trên địa bàn.

Trước tình hình trên, Công an thành phố Lai Châu đã tập trung lực lượng quyết tâm truy bắt đối tượng để xử lý trước pháp luật.

Sau một thời gian kiên trì mật phục, truy xét các đối tượng nghi vấn, ngày 17/1, Công an TP. Lai Châu đã bắt được đối tượng Mai Phi Trường (22 tuổi, trú tại bản Bum, xã Bum Nưa, huyện Mường Tè), là kẻ liên tiếp gây ra 8 vụ đột nhập phá két sắt thời gian qua.

Trong hồ sơ lưu trữ của cơ quan công an, Trường đã từng có 2 tiền án về tội trộm cắp tài sản, Ra tù sau hơn 3 năm chấp hành án, Trường đã đi khắp nơi ở tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) và các tỉnh Nam Định, Yên Bái, Lào Cai.

Trong thời gian này, Trường đã được một số đối tượng dạy cho cách thức và thủ đoạn đột nhập vào nhà dân đục phá két sắt. Đầu năm 2015, Trường quay về tỉnh Lai Châu và gây ra hàng loạt vụ trộm cắp trên địa bàn thành phố.

Mai Phi Trường khai: “Mỗi két tôi phá chỉ mất tầm khoảng 10 phút. Đặc điểm những nhà tôi vào phá két là những nhà sơ hở, dễ chui vào.

Ví dụ như là nhà có hàng rào cửa thấp hoặc là những nhà có khoảng cách giữa cửa và hàng rào có khe hở để có thể chui vào.

Tôi vào trong nhà có cửa nhôm kính. Bởi vì đặc tính của loại cửa này rất dễ phá hoặc là những cửa gỗ ngày xưa có khóa lỏng lẻo, rất dễ giật ra để vào. xem thêm cách tháo lắp khóa cửa nhanh như thế nào !

Khi vào nhà tôi thường vào phòng ngủ lục tìm những tài sản có giá trị. Nếu không thấy tài sản có giá trị thì tôi sẽ phá két”.

Số tiền đã trộm cắp được, Trường dùng vào việc mua sắm đồ đạc cá nhân, sinh hoạt, ăn uống hàng ngày nên toàn bộ số tiền lấy được đều đã tiêu hết.

Cách mà Mai Phi Trường trộm thường là đột nhập vào nhà các bị hại, khi đã “ngắm” được địa điểm để đột nhập, đối tượng đã theo dõi quy luật đi, về của gia chủ rất kỹ…

Sau đó đeo kính, trùm đầu, bịt khẩu trang và thường xuyên thay đổi màu tóc, quần áo để tránh camera giám sát tại các gia đình. Thời gian thực hiện mỗi vụ đột nhập như thế này chỉ mất khoảng 20 phút.

Tài sản trộm cắp được, đối tượng thường tiêu thụ ở các tỉnh lân cận, vì thế gây nhiều khó khăn trong việc truy bắt đối tượng.

“Ngựa quen đường cũ” trộm vẫn là trộm

Trước đó, trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12/2010, trên địa bàn thành phố TP Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên liên tục xảy ra các vụ trộm cắp tài sản mà thủ phạm là Mai Phi Trường.

Cụ thể: Khoảng đầu tháng 10, Trường đột nhập vào Cung văn hóa thiếu nhi tỉnh lấy đi một máy tính xách tay trị giá 16 triệu đồng và nhiều vật dụng khác.

Sau đó không lâu, chị Đinh Thị Hư­ờng trú tại tổ 9, phư­ờng Thanh Bình đi làm về nhà phát hiện bộ máy vi tính để trên bàn làm việc cùng model internet đã bị kẻ gian tháo dỡ lấy mất.

Tiếp đó trong tháng 12/2010, trụ sở làm việc của UBND ph­ường Thanh Bình cũng bị kẻ gian phá song cửa sổ lấy đi một bộ vi tính để bàn, model internet và máy in…..

Qua nhiều ngày điều tra xác minh thu thập các chứng cứ, ngày 30/12/2010, Công an thành phố quyết định phá chuyên án, bắt giữ đối t­ượng Mai Phi Trường.

Ra tù sau 3 năm thụ án, Trường lại “ngựa quen đường cũ”, tiếp tục hành nghề “đạo chích”. Tại cơ quan điều tra, bước đầu đối tượng khai nhận đã thực hiện trót lọt 9 vụ trộm cắp, phá mở khóa két sắt trên địa bàn thành phố với tài sản lên tới trên 600 triệu đồng.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an TP.Lai Châu đang tiếp tục điều tra vụ án. Qua vụ việc trên cũng là lời cảnh báo đối với người dân, không nên để nhiều tài sản lớn. Có giá trị ở nhà, tạo sơ hở cho các đối tượng xấu có cơ hội phạm tội.

Theo Trí Thức Trẻ

Khương Hoàng Gia

Tôi là Founder & CEO của chuỗi cửa hàng Thợ khóa Phương Đông với hơn 64 chi nhánh. Chuyên cung cấp dịch vụ sửa khóa, đánh chìa, thay ổ khóa các loại xe máy, két sắt, cửa gỗ kính cuốn, khóa tủ văn phòng locker... Xử lý mọi vấn đề liên quan đến ổ khóa với lớp kỹ thuật giỏi nhiều kinh nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *